Cong bang suc khoe o Viet Nam He thong y te Viet Nam - huong toi muc tieu va cong bang
Các đơn vị tổ chức quan tâm có thể ủng hộ tiền cho nhóm hoạt động.

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

  Skype Me™!

 

Hotline: 
Email: 

Nhóm hành động vì công bằng sức khỏe

Thư gửi Chị y tá - Khoa cấp cứu – Bệnh viện VIỆT ĐỨC Thứ Ba, 11/03/2014

Thư gửi Chị y tá - Khoa cấp cứu – Bệnh viện VIỆT ĐỨC Trải qua 11 ngày nặng nề đau buồn, tôi thực sự cảm động và ngưỡng mộ một chị y tá làm ở khoa Cấp Cứu bệnh viện Việt Đức. Tôi chứng kiến công việc của chị thật bận rộn, luôn chân luôn tay luôn mắt và luôn miệng. Nhưng chị có một thái độ thật dễ chịu, luôn tươi cười, vui vẻ với các bệnh nhân và kể cả người nhà bệnh nhân.
Rất đơn giản, nhưng chị thật biết dùng cách tích cực để đối phó với công việc nặng nề của chị. Như vậy, bản thân chị không cảm thấy mệt mỏi và cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Giá như ai cũng suy nghĩ và áp dụng được như vậy thì tốt biết bao!

 Nếu hỏi tôi có muốn làm nghề y không, tôi sẽ nói không vì tôi không có khả năng học y học nhưng lý do chủ yếu là tôi sợ và không thích nghề y, một nghề có nhiều áp lực và ở trong môi trường bệnh tật. Chính vì vậy, tôi càng khâm phục và trân trọng những người đã chọn nghề này, dù là chuyên môn gì đi nữa. Và càng tiếp cận với môi trường đó, tôi càng thấy rõ hơn nữa những áp lực mà các nhân viên, y tá, bác sĩ phải đối mặt, cũng như những giá trị mà những con người đó nói riêng và ngành y nói chung đã và đang đóng góp cho từng cá nhân và xã hội. Đặc biệt trong những khoa mà các y tá, bác sĩ thường xuyên phải chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, hay có bệnh hiểm nghèo. Xung quanh họ chỉ có những bệnh nhân với những cơ thể nhìn thật đáng sợ và đáng buồn bởi tai nạn, bởi bệnh tật, cùng với những tiếng bíp bíp đều đều chậm chạp của máy móc. Một không khí nặng nề toàn những thứ gần với sự mong manh giữa cuộc sống và cái chết. Có như thế ta mới hiểu tại sao vẫn có những thái độ cáu gắt, những sự thơ ơ, lạnh lùng hay vô cảm của những người trong ngành - bởi họ cũng chỉ giống chúng ta, những con người bình thường. Có ai dám đảm chắc khi chính họ ở trong bối cảnh đấy, họ sẽ khác? 

Nói vậy không để bênh vực những thái độ không đúng, nhưng chỉ để nói lên một thực tế mà chúng ta rất dễ chỉ trích, khi chúng ta không có sự đồng cảm. Nhưng gần đây, tôi đã thấy có nhiều sự đổi thay trong thái độ và cung cách phục vụ của các nhân viên, y tá và bác sĩ trong bệnh viện, nơi tôi đã phải trải qua 11 ngày nặng nề đau buồn. Tôi thực sự cảm động và ngưỡng mộ một chị y tá làm ở khoa Cấp Cứu bệnh viện Việt Đức. Tôi chứng kiến công việc của chị thật bận rộn, luôn chân luôn tay luôn mắt và luôn miệng. Nhưng chị có một thái độ thật dễ chịu, luôn tươi cười, vui vẻ với các bệnh nhân và kể cả người nhà bệnh nhân. Chị nói với họ như nói với người thân với những câu nói gần gũi và nhẹ nhàng. Điều đó làm cho không khí trong phòng cấp cứu dễ chịu đi rất nhiều khi toàn là những bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng. Tôi đến bên chị và nói lên cảm nhận của mình. Đơn giản tôi chỉ muốn cho chị thấy tôi nghĩ về chị thế nào. Chị cười và bảo: "không thế thì làm việc sao được hả em?". 

Rất đơn giản, nhưng chị thật biết dùng cách tích cực để đối phó với công việc nặng nề của chị. Như vậy, bản thân chị không cảm thấy mệt mỏi và cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng cảm thấy nhẹ nhàng hơn. 

Giá như ai cũng suy nghĩ và áp dụng được như vậy thì tốt biết bao. Chưa nói đến những người y tá, bác sĩ không chỉ nghĩ việc làm cho công việc của họ dễ chịu mà họ còn nghĩ cho người bệnh, người nhà người bệnh và thực sự có sự đồng cảm - những người như vậy vô cùng đáng quí, đáng biết ơn và trân trọng. Tôi vẫn luôn cảm phục tất cả những ai đã chọn con đường này - một con đường mang lại cuộc sống mạnh khỏe hơn, mang lại cuộc sống cho con người. Ai cũng thấy mọi thứ đều vô nghĩa nếu không có sức khỏe. Mong sao mọi người, dù là người trong ngành hay ngoài ngành, đều có suy nghĩ tích cực và có sự đồng cảm cho nhau, cuộc sống này sẽ ấm áp hơn nhiều.

Người gửi
Nguyễn Quỳnh Anh


Các tin khác

Đối tác

  • rockefeller foundation
  • CHSR
  • VHATTC
  • Logo-CCIHP
  • Logo-ISDS
  • CORDAID