Cong bang suc khoe o Viet Nam He thong y te Viet Nam - huong toi muc tieu va cong bang
Các đơn vị tổ chức quan tâm có thể ủng hộ tiền cho nhóm hoạt động.

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

  Skype Me™!

 

Hotline: 
Email: 

Nhóm hành động vì công bằng sức khỏe

Thông tin trực tuyến nào giúp bạn lựa chọn bác sỹ? Thứ Hai, 14/04/2014

Thông tin trực tuyến nào giúp bạn lựa chọn bác sỹ? Có rất nhiều loại trang Web và ứng dụng khác nhau có thể giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin về bác sỹ trước khi bạn trở thành bệnh nhân của họ.


Một khi bạn đã biết những biện pháp phòng ngừa, bạn phải vận dụng để khai thác các khả năng này, sau đó, bạn có thể khai thác thông tin từ các loại trang web như sau:
 
 

Thư mục bác s

Những trang web nàychỉ đơn giản liệt kê cácthông tin cơ bảnvềbác s,thông tin này có sẵnở nhiều nơi.Bạn có thể tìmthông tin vềhọc vị,kinh nghiệm, nơi làm việc của bác sỹ và đôi khimột số thông tin cơ bản về hoạt động bị kỷ luật của bác sỹ. Bạn sẽ không tìm được đầy đủ các chi tiết về vi phạm quy tắc nghề nghiệp cũng như không tìm thấyý kiến của​​các bệnh nhân khác về bác sỹ ở đây.Bạn cần kiểm tra thư mục đánh giá về bác sỹ.
 
 

Các trang web của Hội đồng chứng nhận hành nghề

Các trang web, chẳng hạn nhưHội đồng chứng nhận hành nghề của Mỹchuyên ngành y khoavà Hiệp hộiOsteopathicMỹ sẽ cho bạn biếtthêm vềgiáo dục vàđào tạo bác sĩ đã trải quanhững thông tin quan trọngđể tìm hiểu vềnăng lực của bác sỹ sẽ giúp bạn chữa bệnh.
 
 

Các trang web đánh giá và xếp hạng bác sỹ

Những trang web nàyđã phát triểncác thuật toánđể mô tảnăng lựccủa bác sĩ, vàcó thể bao gồmý kiến​​của bệnh nhânhoặc các hình thứcxếp hạng khác.Một sốtrang web có thể hữu ích, một số khác có thể không hữu ích lắm.Cần tìm hiểu  thêm vềcách sử dụngcác trang web đánh giá và xếp hạng bác sỹ.
 
 
 

Các trang web cá nhân của bác sỹ

Tìm kiếm thông tinvề số điện thoại, giờ làm việc,chuyên ngành,hoặc các địa điểm làm việc của bác sỹ tạicác trang web này, nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ thông tinnàongoài thông tin bạntìmchỉ đơn giản là nhằm mục đích quảng cáo. Các trang web nàynhằm mục đích thuyết phục bạn đếnkhám chữa bệnh, không cung cấp cho bạn thông tin khách quan về khả năng của bác sĩ trong việc giúp bạn chữa bệnh.
 
 

Mạng lưới và truyền thông xã hội

Bạn có thể lướt qua thông tin về thái độ và nhân cách của bác sỹ tiềm năng bằng cách tìm hiểu thông tin về bác sỹ thông qua các trang webtruyền thông xã hộinhư Facebook hay Twitter.
 


Blog của bác sỹ hoặc báo cáo chuyên sâu (White papers)

Cũng giống như các trang web và ứng dụng mạng xã hội khác, bạn có thể thực sự tìm hiểu được khá nhiều thông tin về việc liệu một bác sỹ có quan tâm tới bệnh nhân hay có quan tâm đến lĩnh vực chuyên môn của mình, hoặc bất kỳ các thông tin giới thiệu về đặc điểm, tính cách của bác sỹ bằng cách tìm thông tin do chính các bác sĩ viết trực tuyến. Một số ví dụ như: blog bác sỹ nắn xương khớp của bác sỹ Tim, blog Distractiblecủa bác sRob hoặc blog bác sỹ nội khoa của bác sỹ Kenvin MD.
Nhiều bác sỹ có chuyên môn đã xuất bản nhiều sách hoặc báo cáo chuyên sâu về nghiên cứu mà họ đang làm. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các sách xuất bản hoặc các blog của bác sỹ bằng việc tìm kiếm tương tự như cách bạn có tìm kiếm các thông tin về các sai sót khi hành nghề y.
 
 

Các trang web về cấp giấy phép và kinh nghiệm lấy nguồn từ chính phủ

Những trang web này được tìm thấy trên các trang web y tế nhà nước hoặc bộ phận bảo hiểm nhà nước, và cung cấp cho bạn thông tin về cấp phép. Bạn sẽ biết một bác sĩ đanghành nghề trong lĩnh vực được cấp phép hay không, và bạn có thể tìm thấy một số thông tin khác về hoạt động bị kỷ luật. Khả năng lưu giữ thông tin của mỗi bang là khác nhau. Ngoài ra, một số bang yêu cầu các bác sỹ tự mình cập nhật thông tin thường xuyên, đưa ra các thông tin thực tế không có tác dụng tại các bang đó vì bất cứ điều gì ngoài các thông tin cơ bản về ngày tốt nghiệp trường y hoặc bác sỹ đã được chứng nhận hành nghề hay chưa.
 
 

Các trang tư vấn sức khỏe cá nhân (tư vấn chẩn đoán hoặc điều trị)

Khi tìm thấy một trang web – nơi bạn có thể nói truyện trực tuyến với bác sỹ. Bạn hãy cẩn trọng!
Những trang web này được cung cấp bởi công ty bảo hiểm của bạn, hoặc một nhóm vận động bạn có thể có mối quan hệ. Cho đến khi khi họ đã tiếp cận hồ sơ bệnh án của bạn và bạn đã tham gia vào mối quan hệ trực tiếp với họ, việc bạn liên lạc với họ để đặt câu hỏi sẽ là điều tốt. 
Tuy nhiên, có thể một số trang web “hỏi đáp trực tuyến với bác sỹ” khác lại vô giá trị và hầu hết đều nguy hiểm. Hãy tìm hiểu thêm về việc tại sao bạn cần tránh các trang web này
 
 

Với thông tin vi phạm quy tắc nghề nghiệp?

Điều quan trọng là phải biết liệu một bác sĩ đã bị buộc tội hoặc bị kết tội về vi phạm quy tắc nghề nghiệp - với nhiều cảnh cáo hay không. Thông tin này sẽ không hoàn toàn sẵn có trên các trang web đã được nêu ở trên. Tìm hiểu thêm về các thông tin vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc xem xét các  tiêu đề về hồ sơ bắt giữ và các xung đột về quyền lợi trước khi bạn chọn một bác sỹ mà bạn sẽ đến thăm khám.
 
Nguồn: Trisha Torrey (About.com Patient Empower)
 
Người dịch: Thanh Hoa
 
Hiệu đính: CCIHP

Các tin khác

Đối tác

  • rockefeller foundation
  • CHSR
  • VHATTC
  • Logo-CCIHP
  • Logo-ISDS
  • CORDAID