Cong bang suc khoe o Viet Nam He thong y te Viet Nam - huong toi muc tieu va cong bang
Các đơn vị tổ chức quan tâm có thể ủng hộ tiền cho nhóm hoạt động.

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

  Skype Me™!

 

Hotline: 
Email: 

Nhóm hành động vì công bằng sức khỏe

Làm thế nào để đối phó với một bác sĩ ngạo mạn Thứ Hai, 14/04/2014

Làm thế nào để đối phó với một bác sĩ ngạo mạn “Cái tôi” của bác sĩ có thể hướng vào cách chăm sóc tốt.”

Nhiều người trong số chúng ta đã từng gặp một bác sĩ kiêu ngạo hay tự cao tự đại, người đó tự cho mình là quyền thế hơn ngươi, có vẻ lỗ mãng, làm cao hoặc kiêu ngạo, như thể chúng ta phải cảm thấy may mắn khi được gặp họ, hoặc đủ sợ để chúng ta tốt hơn cả là không cản trở anh ta.


Khi chúng ta đang không được khỏe, đó tất nhiên là lý do chúng ta phải đến chỗ người này (bác sĩ) để khám, sau đó phải đối mặt với một cá tính lớn như vậy có thể làm chúng ta cảm thấy bị đe dọa, tức giận, thất vọng, hoặc một loạt các cảm xúc tiêu cực khác, không cảm xúc nào trong số đó có ích cho việc cải thiện sức khỏe của chúng ta.

Sự tự tin là đặc tính tốt của một bác sĩ. Chúng ta muốn thấy các bác sĩ của chúng ta tự tin trong công việc và suy nghĩ tích cực về khả năng giúp chúng ta. Nhưng những bệnh nhân sáng suốt hiểu rằng không có chỗ cho sự kiêu ngạo, tự ái hoặc hạ mình từ các chuyên gia y tế tự cao tự đại. Sự thiếu tôn trọng của họ đối với nhu cầu của chúng ta, và sự khó tính của họ sẽ ngăn cản việc hợp tác chúng ta cần phải phát triển, và chúng ta sẽ không nhận được sự chăm sóc mà chúng ta cần từ họ.

Dưới đây là một số ý kiến để giúp bạn hiểu hơn và sau đó đối phó với các bác sĩ khó tính:

 

 

Một cái tôi lớn chỉ là cái che đậy

Nhà tâm lý học sẽ cho bạn biết rằng khi một người nào đó có những hành động ngạo mạn hoặc làm cao thì anh ta làm như vậy bởi vì anh ta thiếu tự tin. Thay vì thực sự cảm thấy giỏi hơn, thì thực sự anh ta cảm thấy thua kém. Vì vậy, anh ta sẽ dùng sự đe dọa hay hành động kiêu ngạo để che đậy sự thiếu tự tin. Trong sân trường, bác sĩ này là một kẻ bắt nạt. Trong cơ sở y tế, sự hăm dọa của kẻ bắt nạt đó dưới hình thức kiêu ngạo.

Bác sĩ này đã dành cả cuộc đời với cá tính của mình và bạn sẽ không thể thay đổi nó. Vì vậy, bạn có hai lựa chọn, một là học cách để làm việc với tính cách đó hoặc tìm một bác sĩ khác.

Làm thế nào để bạn có thể thực hiện được lựa chọn của mình? Bạn cần phải đánh giá tầm quan trọng của bác sĩ đặc biệt này đối với sức khỏe của bạn. Đây sẽ là một mối quan hệ ngắn hạn hay lâu dài? Bác sĩ này có kiến ​​thức hoặc khả năng đặc biệt mà người khác không có hay không? Hoặc có sẵn có những bác sĩ khác có thể giúp đỡ bạn để bạn không cần phải làm việc với bác sĩ này hay không?

Bạn cần phải nắm được các bước tìm kiếm một bác sĩ mới trước khi bạn sa thải Bác sĩ Ngạo mạn. Tôi phải nói cho bạn biết rằng việc tìm một bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu thì không dễ như bạn tưởng, đặc biệt với một số chuyên ngành.

 

 

Nếu bạn quyết định sẽ tiếp tục làm việc với bác sĩ này, hoặc tin rằng bạn có thể thiết lập một mối quan hệ với vị bác sĩ đó, đây là một số bước cần thực hiện để giảm bớt những ảnh hưởng của các mặt khó tính của vị bác sĩ đó:

·        Đầu tiên, cần hiểu rằng anh ta không chỉ phủ nhận rằng anh ta tự cao tự đại mà anh ta cũng phủ nhận rằng anh ấy là một kẻ cục cằn hoặc mặc cảm tự ti. Thật ra, anh ấy cố tình phát triển tính cách đó một cách có chủ ý. Người khác bị hăm dọa tới mức không muốn tìm hiểu về anh ta nhiều hơn. Anh ta không muốn tỏ ra cởi mở, thân thiện hoặc tốt bụng bởi vì mọi người sẽ khám phá ra anh ta kém như thế nào.

·        Bạn đã biết rằng anh ta không muốn trở nên thân thiện, nên bạn đừng cố gắng để anh ta trở thành bạn của bạn. Mục đích của bạn chỉ đơn giản là loại bỏ những khía cạnh đe dọa ra khỏi mối quan hệ để mà bạn có thể nhận được sự giúp đỡ bạn cần.

·        Nhìn nhận rằng sự khó tính của anh ta không phản ánh thực sự năng lực của anh ta như là một bác sĩ. Anh ta có hoặc không phải là một người hành nghề tốt, có hoặc không đáp ứng được nhu cầu sức khỏe của bạn. Anh ta có thể là một bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ tim mạch tốt nhất hoặc có hay không có một điều gì đó tốt nhất.  Bạn sẽ cần phải làm việc để khám phá xem liệu anh ta thực sự có thể giúp bạn, hay sự kiêu ngạo của anh ta chỉ là cái vỏ ngoài che đậy cho những mặt yếu kém về năng lực.

·        Trớ trêu thay, có thể là mặc cảm của bác sĩ này lại thực sự phù hợp trong hoàn cảnh của bạn. Nếu bạn có một căn bệnh khó hoặc các triệu chứng khó hiểu, và bác sĩ này có thể giúp bạn hoặc giải quyết được sự khó hiểu trong chẩn đoán, điều đó "chứng tỏ" ưu điểm của bác sĩ đó. Thành công trong việc điều trị cho bạn sẽ khiến anh ấy vượt xa cảm giác thua kém.

·        Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, việc trao đổi thông tin giữa bạn và bác sĩ là rất cần thiết, vì vậy hãy đảm bảo rằng cái tôi của anh ta không cản trở việc trao đổi về những điểm quan trọng về bệnh hoặc tình trạng của bạn.

·        Bác sĩ này sẽ nghĩ rằng tất cả mọi thứ anh ta nói với bạn là đúng, hoặc là câu trả lời tốt nhất. Khi nói đến những khía cạnh của một bệnh nhân khôn ngoan cần hỏi những câu hỏi thông minh, hoặc chia sẻ những thông tin bạn đã tìm hiểu được về về chẩn đoán hoặc các lựa chọn điều trị, bạn cần biết rằng Bác sĩ Kiêu ngạo sẽ phản đối việc thảo luận, không để ý đến bạn hoặc tức giận. Nếu điều đó xảy ra, hãy cố gắng đưa đẩy câu chuyện bằng cách nói rằng bạn hiểu điều bác sĩ giải thích cho bạn, rằng bạn biết cả hai đều có cùng một mục tiêu là nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn - và rằng bác sĩ có thể tạo ra một kết quả có lợi cho cả hai người bằng cách giải thích thông tin bổ sung này. Không được đe dọa ra khỏi cuộc trò chuyện! Nhưng cần biết rằng bạn sẽ phải tiếp cận người khó tính này theo một cách khác để làm việc được cùng với “cái tôi” của anh ta.

·        Nếu bạn gặp phải vấn đề trong việc điều trị của bạn (ví dụ như thuốc mà bác sĩ kê đơn không có hiệu quả tốt), thì bạn cần thông báo vấn đề một cách khách quan nhất có thể. Một kẻ hăm dọa có thể cố gắng làm cho vấn đề có vẻ do lỗi của bạn, là bệnh nhân. Nếu bạn nói với anh ta rằng bạn đang gặp vấn đề thì sẽ làm cho anh ta tưởng bạn đang đổ lỗi cho anh ta, vì thế bạn phải làm cho vấn đề trở nên mềm mại hơn khi nói.

 

Khía cạnh quan trọng nhất của mối quan hệ với bác sĩ này là bạn cần thực hiện các hoạt động để đảm bảo rằng bạn có thể hỏi những câu hỏi bạn cần phải hỏi, nhận được những câu trả lời bạn cần phải có, và nhận được sự quan tâm và dịch vụ mà bạn xứng đáng được hưởng.

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy có mối tương quan giữa sự kiêu ngạo, tính khó chịu và sai sót y khoa. Khi bạn đã cảm thấy tốt hơn hay khỏe hơn thì bạn có thể lựa chọn để đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các loại “cái tôi” này khỏi nghề y. Nếu vậy, có những nơi để báo cáo những hành vi xấu của người cung cấp dịch vụ với mục đích cải thiện các thực hành đó, hoặc loại bỏ “cái tôi” trong hành nghề y.

 

Nguồn: Trisha Torrey (About.com Patient Empower)

Người dịch: Nguyễn Xuân Huynh - Khoa Y tế Công Cộng - Trường đại học Thăng Long

Hiệu đính: CCIHP

 


Các tin khác

Đối tác

  • rockefeller foundation
  • CHSR
  • VHATTC
  • Logo-CCIHP
  • Logo-ISDS
  • CORDAID