Cong bang suc khoe o Viet Nam He thong y te Viet Nam - huong toi muc tieu va cong bang
Các đơn vị tổ chức quan tâm có thể ủng hộ tiền cho nhóm hoạt động.

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

  Skype Me™!

 

Hotline: 
Email: 

Nhóm hành động vì công bằng sức khỏe

Làm thế nào để cải thiện mối quan hệ với bác sỹ của bạn Thứ Ba, 15/04/2014

Làm thế nào để cải thiện mối quan hệ với bác sỹ của bạn Mục đích của bất kỳ mối quan hệ bệnh nhân-bác sĩ nào cũng cần có một sự tôn trọng và hợp tác lẫn nhau, hợp tác với nhau để đạt được kết quả y tế tốt nhất. Điều này xảy ra trong phần lớn thời gian. Nhưng đôi khi mối quan hệ đi lệch hướng, và cần có cách để cải thiện mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ.


Đôi khi các vấn đề gây ra do bác sĩ. Từ lần khám đầu tiên,vị bác sỹ có thể đã đối xử thô lỗ hay kiêu ngạo, hoặc chỉ đơn giản là đối xử với bệnh nhân không tốt. Nếu trường hợp đó xảy ra thì sẽ không có cách nào có thể cải thiện được vì đó chỉ là tính cách của bác sĩ.

Tuy nhiên, đôi khi vấn đề do các bệnh nhân gây ra. Bệnh nhân nàytrước đó có thể đã có mối quan hệ tốt với bác sĩ của mình, nhưng có điều gì đó xảy ra khiến cho bác sĩ gặp khó khăn trong việc chăm sóc bệnh nhân. Trong trường hợp đó, bệnh nhân có thể lựa chọn cố gắng cải thiện mối quan hệ của mình với bác sĩ.

Nếu bạn rơi vào tình huống này, bạn cần đánh giá xem vấn đề là do bạn hay bác sĩ của bạn. Nếu bạn gây ra vấn đề thì các bước dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ đó. Nếu không, nếu bạn cảm thấy mối quan hệ trở nên tồi tệ là do lỗi của bác sĩ thì bạn cần quyết định xem có cần thiết phải cải thiện mối quan hệ không và hơn nữa, xác định những điểm nào có thể cải thiện.

Hơn nữa, bạn cần phải tự hỏi xem mình có muốn tiếp tục được khám và điều trị bởi một bác sĩ đối xử không tôn trọng với bạn không. Nếu mối quan hệ trở nên tồi tệ thì bạn có thể không nhận được sự chăm sóc tốt nhất. Tạp chí Forbes cho biết rằng "những bác sĩ đã gặp nhiều trường hợp khó khăn cũng cho biết có nhiều kết quả bất lợi hơn, trong khi một nghiên cứu khác cho thấy những bệnh nhân có quan hệ không tốt với bác sĩ chính của họ thì ít có khả năng được chăm sóc phù hợp với các hướng dẫn được quy định”. Cả hai trường hợp đều không phải là tin tốt.

Nếu bạn đã xác định rằng mối quan hệ với bác sĩ của bạn đã trở nên xấu đi, và bạn muốn cố gắng cải thiện nó thì hãy xem xét các bước sau:

1. Tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề. Bạn có thể tìm thấy những lý do trong danh sách các phàn nàn lớn nhất của bác sĩ về bệnh nhân. Nếu nguyên nhân là điều gì đó không thể cải thiện được thì hãy đi thôi. Bạn và bác sĩ của bạn sẽ không bao giờmặt đối mặt và bạn sẽ không nhận được chăm sóc mà bạn cần và bạn xứng đáng được nhận.

2. Nếu có thể thì khắc phục vấn đề. Nếu vấn đề do tiền bạc, bạn cần phải thanh toán hoá đơn của bạn. Nếu vấn đề do tính cách cá nhân thì bạn có thể cần phải điều chỉnh thái độ. Nếu bạn là một bệnh nhân được trao quyền thì bạn không cần phải điều chỉnh gì cả. Nếu vấn đề đơn giản chỉ là cách bạn chia sẻ những phát hiện của bạn về tình trạng của bản thân hoặc khả năng điều trị thì bạn có thể tìm cách khác để nói những điều bạn đã tìm hiểu được với bác sĩ. Nếu bác sĩ của bạn không hài lòng khi thấy bạn tham gia vào quá trình chăm sóc thì bạn cần tìm một bác sĩ khác.

3. Nếu bạn có khả năng cải thiện vấn đề, thì hãy đặt một cuộc hẹn để xin lỗi bác sĩ. Bạn cần giải thích những gì đang đi lệch hướng, và lý do tại sao bạn cảm thấy bác sĩ đó là người tốt nhất để giúp cải thiện tình trạng của bạn. Cần nói với bác sỹ rằng bạn sẽ làm những gì tốt nhất để đảm bảo rằng những khó khăn đó không nảy sinh một lần nữa. Điều này có thể hoặc không giúp bạn lại có được sự tận tình của bác sỹ nữa. Phản ứng của bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định xem liệu mối quan hệ có được cải thiện đủ để đảm bảo bạn sẽ nhận được sự chăm sóc mà bạn cần.

4. Nếu bạn không thể cải thiện vấn đề và làm cho mối quan hệ với bác sĩ trở nên tốt hơn, hoặc nếu quá trình cải thiện có vẻ làm cho các bác sĩ nói chuyện đãi bôi và bạn thấy có dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn sẽ không bao giờ tốt như bạn mong muốn, đây là thời điểm mà bạn cần tiến lên. Tốt hơn hết là bạn nên nỗ lực tìm một bác sĩ khác. Hãy nhớ rằng, các bác sĩ là các chuyên gia, đúng thế, nhưng họ cũng là con người. Mặc dù hầu hết sẽ có thể cải thiện hơn (đây là một mối quan hệ nghề nghiệp, không phải là một cuộc hôn nhân) nhưng đôi khi điều đó không thể xảy ra. Hãy dành năng lượng của bạn vào việc thiết lập một mối quan hệ mới và tích cực hơn với một bác sĩ khác.

5. Trong mọi trường hợp, hãy đảm bảo bạn có bản sao bệnh án của bạn bao gồm tất cả các hồ sơ được tạo ra khi được bác sĩ đó chăm sóc, cộng với các hồ sơ từ các bác sĩ khác mà bạn được bác sĩ đó chuyển gửi đến. Bạn cần tìm những chú thích có thể bất lợi cho việc chăm sóc sức khoẻ của bạn trong tương laivà điều chỉnh hồ sơ bệnh án của bạn nếu bạn thấy có thông tin nào bạn nghĩ không cần thiết có trong bệnh án.

Xin lưu ý rằng không có điểm nào trong danh sách mà tôi đang gợi ý bạn là dễ làm và thụ động. Bất kể điều gì làm cho mối quan hệ của bạn trở nên xấu đi thì là một bệnh nhân được trao quyền có nghĩa là bạn khôn khéo nhưng cũng cần súc tích và rõ ràng. Bạn cần tiếp tục được tham gia tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân, nhưng bạn cần làm điều này theo cách được tôn trọng.

Thực tế, phương pháp này có thể không hiệu quả. Nếu mối quan hệ không thể khắc phục được thì bạn sẽ phải tìm một bác sĩ khác. Hãy nhớ rằng, đây là một thị trường.Hiện tại đang thiếu bác sĩ và các bệnh nhân đang tìm kiếm một bác sĩ chuyên nghiệp một cách khó khăn để có thể giúp họ.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa vấn đề xảy ra trong một mối quan hệ là không để cho vấn đề nảy sinh. Các bệnh nhân thông minh chọn bắt đầu với một người giao tiếp tôn trọng, và cũng giao tiếp tôn trọng với người đó.

 

Nguồn: Trisha Torrey (About.com Patient Empower)

 

Người dịch: Nguyễn Xuân Huynh - Khoa Y tế Công Cộng - Trường đại học Thăng Long

 

Hiệu đính: CCIHP


Các tin khác

Đối tác

  • rockefeller foundation
  • CHSR
  • VHATTC
  • Logo-CCIHP
  • Logo-ISDS
  • CORDAID