Cong bang suc khoe o Viet Nam He thong y te Viet Nam - huong toi muc tieu va cong bang
Các đơn vị tổ chức quan tâm có thể ủng hộ tiền cho nhóm hoạt động.

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

  Skype Me™!

 

Hotline: 
Email: 

Nhóm hành động vì công bằng sức khỏe

Hội thảo: “Công bằng sức khỏe: Những vấn đề của người dân tộc thiểu số ở Việt Nam” Thứ Tư, 13/04/2016

Hội thảo: “Công bằng sức khỏe: Những vấn đề của người dân tộc thiểu số ở Việt Nam” Ngày 7/4/2016 Liên minh Hành động vì Công bằng Sức khỏe (PAHE) đã tổ chức hội thảo thường niên và công bố Báo cáo giám sát công bằng sức khỏe tại Việt Nam số 3 (Health watch số 3) với chủ đề “Công bằng sức khỏe – những vấn đề của người dân tộc thiểu số (DTTS) ở Việt Nam”.

Bất công bằng trong tình trạng sức khỏe và tiếp cận dịch vụ sức khỏe của người DTTS

Báo cáo đã chỉ ra những bất công bằng quan trọng trong tình trạng sức khỏe và tiếp cận dịch vụ sức khỏe của người dân tộc thiểu số. Tỷ lệ tử vong mẹ, tỉ lệ tử vong trẻ em, tuổi thọ của người DTTS đều thấp hơn đáng kể so với người Kinh. Việc sử dụng dịch vụ y tế của người DTTS ở mức tương tự người Kinh trừ việc đi khám thai. Số lượt đi khám thai của người DTTS thấp hơn rất nhiều so với người Kinh và chất lượng của khám thai cũng thấp hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn về sử dụng dịch vụ y tế cho thấy mặc dù mức độ sử dụng dịch vụ y tế của người DTTS tương tự người kinh, người DTTS chủ yếu sử dụng dịch vụ ở tuyến cơ sở (trạm y tế) trong khi người Kinh lại sử dụng nhiều hơn các dịch vụ y tế ở tuyến cao như tuyến tỉnh, tuyến trung ương nơi mà về việc khám, chữa bệnh thường có chất lượng hơn và có trang thiết bị hỗ trợ cho chẩn đoán, điều trị tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương trình bày kết quả Báo cáo giám sát công bằng sức khỏe số 3

Người DTTS có bảo hiểm y tế và sử dụng bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh cao hơn người kinh nhưng số tiền mà bảo hiểm thực tế phải chi trả lại thấp hơn do chủ yếu họ dùng dịch vụ ở tuyến cơ sở nơi mà chi phí y tế thấp hơn. Mặc dù được chi trả bảo hiểm, người DTTS khó tiếp cận với các dịch vụ tuyến trên vì các chi phí ngoài y tế cho đi lại, ăn, ở là rất cao. VD: một bà mẹ đã chi tiền triệu khi chăm sóc đứa con ở bệnh viện huyện, trong số tiền này, chi phí cho y tế chỉ vài chục đến trăm ngàn và đã được bảo hiểm chi trả, còn lại là chi phí cho ăn uống và đi lại trong thời gian chăm con – các chi phí này không được bảo hiểm chi trả.  

Tập quán có hại cho sức khỏe là một trong những trở ngại lớn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế của người DTTS

Cùng với chênh lệch rất lớn giữa khu vực đồng bằng và miền núi về chất lượng cơ sở vật chất và chuyên môn của cán bộ y tế, điều kiện sống, và đặc biệt là một số phong tục tập quán lạc hậu cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự khác biệt lớn về tình trạng sức khỏe và tiếp cận dịch vụ y tế giữa nhóm người Kinh/Hoa và các dân tộc thiểu số.

Một số cán bộ quản lí ngành y tế ở các cấp tại các vùng miền núi chia sẻ rằng một trong những trở ngại lớn nhất là người dân không chịu đến cơ sở y tế do những phong tục tập quán của họ. VD: nhiều phụ nữ DTTS vẫn muốn đẻ tại nhà.

Toàn cảnh hội thảo

Ý kiến từ các hội thảo viên

Báo cáo đã dành được sự quan tâm rất lớn đến từ các đại biểu tham dự hội thảo. Đại diện của tổ chức PLAN nêu ý kiến: Tại sao chúng ta lại cứ cố gắng đưa người dân đến cơ sở y tế mà sao không đưa cơ sở y tế đến gần hơn với người dân? Các văn hóa truyền thống làm cho người ta không muốn đến cơ sở y tế, các chi phí gián tiếp làm người ta không thể đến được thì hệ thống y tế cần phải tìm cách để đến gần người dân. Tương tự như vậy, đại biểu cũng nêu ra trường hợp gần đây với 23 trẻ em ở Lào Cai bị lạm dụng tình dục. Trong khi các cấp, các nghành cứ cố gắng đưa trẻ em đến trường. Bố mẹ các em trao gửi con mình cho trường nhưng ở trường các em đã được bảo vệ như thế nào thì không ai nói đến. Trong khi phải nói đến cơ chế bảo vệ thì hiệu trưởng của trường lại nói rằng đã yêu cầu cha mẹ kí cam kết đưa con quay lại tiếp tục đi học ở trường. Đại biểu bày tỏ sự lo ngại rất lớn về vấn đề này.

Tham dự hội thảo còn có giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe (TTTTGDSK) của Bộ Y tế với nhận xét đây là một báo cáo rất công phu nhưng quan trọng cần nêu những đề xuất cụ thể cho chính phủ Việt Nam, cho các ban ngành để khoảng cách bất công bằng sức khỏe giữa người Kinh/Hoa và người DTTS được thu hẹp lại. Đại biểu cũng hoan nghênh các tổ chức đã thành lập một liên minh như PAHE và tin rằng PAHE sẽ có những đóng góp hữu ích cho chính phủ và sẽ nhiều thêm các tổ chức cùng tham gia trong PAHE để có thêm những nghiên cứu hữu ích và các hoạt động vận động chính sách thiết thực. Hiện nay TTTTGDSK của Bộ y tế có 70 người và mong muốn hợp tác hỗ trợ PAHE trong các hoạt động phù hợp và mong muốn có một buổi gặp trao đổi với các thành viên của PAHE để cùng hợp tác.

Đồng tình với kết quả nghiên cứu, đại diện của tổ chức LIGHT cũng làm rõ thêm việc không chỉ có sự khác biệt về số lần khám trong thời gian mang thai mà thực tế chất lượng của mỗi lần khám thai cũng rất khác nhau giữa người dân tộc và người Kinh, và điều này cũng rất đáng được quan tâm.

Ngoài ra, đại diện của Tổng cục Dân số KHHGĐ, tổ chức ChildFund Australia tại Việt Nam và các đại biểu khác cũng có những chia sẻ và đóng góp rất thiết thực cho báo cáo và kinh nghiệm trong việc triển khai các chương trình sức khỏe cho người DTTS nói chung.

Các hoạt động khác của PAHE

Ngoài báo cáo giám sát, một số hoạt động khác của PAHE cũng đã được trình bày tại hội thảo. Đáng chú ý nhất là bài trình bày về “Chính sách phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS” của bà Bế Hồng Vân – phó Vụ trưởng vụ chính sách dân tộc - Ủy Ban Dân tộc của Quốc Hội). Bà cũng chia sẻ quan điểm Ủy ban rất mong muốn được tiếp nhận các nghiên cứu của các tổ chức XHDS và rất cần các nghiên cứu độc lập không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị.

Ngoài ra, hoạt động hợp tác giữa tổ chức Oxfam và PAHE về tăng cường tiếp cận nguồn lực, đảm bảo công bằng sức khỏe và kết quả nghiên cứu về chất lượng dịch vụ tại bệnh viện cũng được chia sẻ tại hội thảo.

 


Các tin khác

Đối tác

  • rockefeller foundation
  • CHSR
  • VHATTC
  • Logo-CCIHP
  • Logo-ISDS
  • CORDAID