Cong bang suc khoe o Viet Nam He thong y te Viet Nam - huong toi muc tieu va cong bang
Các đơn vị tổ chức quan tâm có thể ủng hộ tiền cho nhóm hoạt động.

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

  Skype Me™!

 

Hotline: 
Email: 

Nhóm hành động vì công bằng sức khỏe

Giao tiếp hiệu quả giữa bệnh nhân và bác sỹ Thứ Hai, 17/03/2014

Giao tiếp hiệu quả giữa bệnh nhân và bác sỹ Môi trường chăm sóc sức khỏe hiện naycó nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Thời gian hẹn gặp bác sỹ hạn chế, bệnh nhân có nhiều khả năng tự tìm hiểu thông tin trước khi gặp bác sỹ và số lượng bệnh nhân không được chẩn đoán hoặc bị chẩn đoán sai; những thách thức này làm choviệc giao tiếp hiệu quả giữa những bệnh nhân và nhân viên y tế trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

 

 

Cuộc giao tiếp tốt thực sự cần có hai yếu tố: sự tôn trọng lẫn nhau và khả năng giải quyết các mong đợi.

Các lưu ý sau đây sẽ giúp bạn hiểu cách làm thế nào để bản thân trở thành một người giao tiếp tốt và những điều bạn có thể mong đợi từ một cán bộ y tế là người giao tiếp tốt.
 
Một bệnh nhân giao tiếp tốt:
 
·        Sẽ lưu tâm đến thời gian hạn chế của bác sỹ.Một số tài liệu tham khảo cho chúng ta biết một bệnh nhân có trung bình từ 8-10 phút cho mỗi cuộc hẹn gặp với bác sỹ, một số tài liệu khác nói thời gian trung bình là 16-20 phút. Sự khác biệt về thời gian thăm khám có thể do loại bệnh thăm khám,bác sĩ đa khoa hay bác sỹ chuyên khoa, hay đó là khám bảo hiểm hay dịch vụ. Dù thời gian là ngắn hay dài, chúng ta, những bệnh nhân cần chuẩn bị trước cho khả năngcuộc thăm khám sẽ ngắn hơn chúng ta mong đợi.
 
·        Sẽ nói ngắn gọn nhưng đầy đủ, chuẩn bị cẩn thận cho cuộc gặp với bác sỹ của mình. Chuẩn bị trước các câu hỏi và tập trung vào các triệu chứng của mình. Với một thời gian thăm khám hạn hẹp, chắc chắn bạn sẽ muốn bác sỹ có tất cả các thông tin quan trọng về vấn đề của bạn và có thời gian để trả lời tất cả các câu hỏi của bạn.
 
·        Sẽ hỏi nghĩa của các từ ngữ và các khái niệm mà bản thân không hiểu.Các bác sỹ có thể sử dụng những thuật ngữ chuyên môn khiến bệnh nhân khó hiểu. Các thuật ngữ này có thể là về các hệ thống trong cơ thể, các tình trạng sức khỏe, bệnh hoặc phương pháp điều trị. Trong mọi trường hợp, bạn sẽcảm thấy hài lòng hơn nếu khi kết thúc cuộc thăm khám bạn hiểu được tất cả những điều bạn cần biết. Bạn chỉ có thể thực hiện được điều này nếu bạn đề nghị bác sỹ dừng lại và hỏi bác sĩ về những khái niệm, từ ngữ mà bác sĩ nói tới nhưng bạn không hiểu.
 
·        Sẽ đề nghị bác sỹ không ngắt lời và lắng nghe bạn một cách cẩn trọng. Một số nghiên cứu nói rằng bác sỹ thường sẽ ngắt lời sau khi bệnh nhân nói khoảng 23 giây. Bác sỹ Jerome Groopman, tác giả cuốn sách ‘How Doctors Think’ nói rằng bác sĩ sẽ ngắt lời bệnh nhân trong vòng 18 giây. Bệnh nhân có thể cảm thấy xúc phạm khi bị bác sỹ ngắt lời. Hãy lịch sự yêu cầu bác sỹ lắng nghe toàn bộ các triệu chứng hay để bạn được hỏi tất cả các câu hỏi mà bạn đang có. Đôi khi môt cử chỉ đơn giản như đưa tay của bạn lên một cách nhẹ nhàng sẽ giúp bác sỹ biết rằng bác sỹ cần dừng lại và lắng nghe bạn.
 
·        Sẽ hỏi bác sỹ điều mong đợi tiếp theo là gì.Không quan trọng bạn đang ở trước, trong hay sau chẩn đoán hoặc điều trị, hãy hỏi bác sỹ điều gì có thể sẽ diễn ra để giúp bạn biết đượcngay lúc đó về điều gì sẽ đến và kết quả. Ví dụ, nếu bác sỹ nói rằng bạn cần đi làm xét nghiệm, bạn có thể hỏi ông ấy dự báo kết quả của xét nghiệm và điều đó có nghĩa là gì. Nếu bác sỹ có thể cho bạn biết những thông tin này, bạn sẽ tự tin hơn về việc tiếp tục qui trình thăm khám hay điều trị cũng như kết quả của nó.
 
·        Sẽ biết câu hỏi nào là dành cho bác sỹ và câu hỏi nào là cho những người khác. Bác sỹ là người trả lời các câu hỏi liên quan đến y học của bạn. Những câu hỏi khác như đường đến nơi làm xét nghiệm, hoặc thời gian cho cuộc hẹn tiếp theo của bạn hay nơi bạn có thể đỗ xe, bạn có thể hỏi người khác hay nhân viên của bác sỹ. Hãy ưu tiên thời gian ngắn ngủi của cuộc thăm khám cho những câu hỏi quan trọng về sức khỏe của bạn.
 
Bác sỹ hoặc cán bộ y tế là người giao tiếp tốt:
 
·        Có sự tôn trọng đối với bệnh nhân: Những bác sỹ giỏi hiểu rằng một ngườiđang mang bệnh hoặc chấn thương rất dễtổn thương. Thể hiện sự tôn trọng là cách hiệu quả để giúp bệnh nhân vì nó khuyến khích bệnh giải thích các triệu chứng, chịu trách nhiệm về việc ra quyết định và tuân thủ các hướng dẫn.
 
·        Có thể chia sẻ thông tin dưới dạng bệnh nhân có thể hiểu được.Việc bác sỹ sử dụng các thuật ngữ y học cũng như các khái niệm phức tạp cũng không có vấn đề gì miễn là chúng được song hành với sự giải thích để bệnh nhân có thể hiểu được.
 
·        Không ngắt lời hoặc có cách nhìn định kiến với bệnh nhân.Khi thời gian hạn hẹp hay khi đang bận, chúng ta sẽ rất dễ ngắt lời bệnh nhân nhưng một cán bộ y tế giao tiếp tốt biết rằng nếu ngay từ đầu việc giao tiếp đã không thể được thực hiện tốt thì sẽ dẫn đến nhiều hệ quả và không tiết kiệm thời gian. Lắng nghe cẩn thận với thái độ tôn trọng sẽ giúp đạt được những kết quả tốt cho bệnh nhân.
 
·        Có khả năng giải quyết hiệu quả những mong đợi của bệnh nhân. Bằng cách giúp đỡ bệnh nhân hiểu được những gì sẽ xảy đến tiếp theo và kết quả có thể là gì, bác sỹ đã có thể giúp rất nhiều trong việc làm cho bệnh nhân hiểu được vấn đề của họ.
 
Nguồn: Trisha Torey (Patient Empowerment)
 
Người dịch: Vũ Thị Chiều - K10B- Đại học Y tế Công Cộng Hà Nội
Hiệu đính: CCIHP
 

Các tin khác

Đối tác

  • rockefeller foundation
  • CHSR
  • VHATTC
  • Logo-CCIHP
  • Logo-ISDS
  • CORDAID