Cong bang suc khoe o Viet Nam He thong y te Viet Nam - huong toi muc tieu va cong bang
Các đơn vị tổ chức quan tâm có thể ủng hộ tiền cho nhóm hoạt động.

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

  Skype Me™!

 

Hotline: 
Email: 

Nhóm hành động vì công bằng sức khỏe

GIỚI THIỆU BLOG “Y TẾ VÌ DÂN” Thứ Sáu, 28/03/2014

GIỚI THIỆU BLOG “Y TẾ VÌ DÂN” Y TẾ VÌ DÂN là Blog của NHÓM HỢP TÁC THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN CHÍNH SÁCH Y TẾ DỰA VÀO BẰNG CHỨNG KHOA HỌC (Evidence-Based Health Policy Development Advocacy Group, viết tắt EBHPD).
EBHPD là nơi tập hợp tự nguyện các tổ chức và cá nhân hoạt động nghiên cứu khoa học; hợp tác với nhau theo một quy chế được các bên tham gia thừa nhận. Hoạt động của EBHPD liên quan đến tiến trình thúc đẩy sử dụng bằng chứng khoa học trong phát triển chính sách y tế (CSYT) ở Việt Nam.
Với EBHPD, chính sách y tế là phần quan trọng thuộc chiến lược an sinh xã hội của đất nước. CSYT góp phần đảm bảo quyền con người và công bằng xã hội. CSYT là một phần công cụ giảm nghèo trong tiến trình quản lý nhà nước.
Với EBHPD tạo lập chính sách y tế phải là kết quả của một tiến trình phân tích khoa học; là  tổ hợp nhiều yếu tố đến từ 5 lĩnh vực: (1) môi trường chính trị - xã hội; (2) hệ thống y tế; (3) nhu cầu và giá trị sức khỏe cơ bản của người dân cần được đảm bảo; (4) các nguồn lực; và (5) bằng chứng khoa học tốt nhất hiện có.
Nhóm EBHPD phấn đấu cho sự thực hành một tiến trình phân tích và phát triển chính sách y tế được thực hiện một cách khoa học, có sự tham gia bình đẳng giữa các thành phần thụ hưởng lợi ích từ chính sách y tế; trong đó các tổ chức khoa học độc lập là công cụ phản ánh khách quan và bảo vệ lợi ích của người sử dụng các dịch vụ y tế.
Mục đích EBHPD hướng đến là đảm bảo chăm sóc y tế thiết yếu cho các đối tượng yếu thế, giảm thiểu các chi phí thảm họa y tế (catastrophic health care expenditure) và tăng chất lượng chăm sóc trên cơ sở bảo đảm cơ bản quyền của bệnh nhân trong sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh.
Chiến lược hành động của EBHPD giai đoạn 2014-2020 gắn liền với sự gia tănghiệu quả hoạt động vận động chính sách y tế của từng tổ chức và cá nhân trong Nhóm thông qua tạo lập môi trường học tập, chia sẻ kinh nghiệm vận động chính sách y tế dựa trên bằng chứng trong phạm vi: Cấu trúc và chức năng của hệ thống y tế trong nền kinh tế thị trường; Giám sát, đánh giá độc lập chất lượng dịch vụ y tế; Bảo hiểm y tế; Chăm sóc cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong 1000 ngày đầu đời.
Blog Y TẾ VÌ DÂN mong muốn là diễn đàn của những ai quan tâm đến thực trạng y tế Việt Nam,  chính sách y tế và những giải pháp cho một nền y tế vì dân, đảm bảo mục tiêu phát triển công bằng, hiệu quả và bền vững của Việt Nam trong quá trình hội nhập thế giới. 
Thông tin đưa lên Y TẾ VÌ DÂN đi theo quy trình được trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng Đồng (RTCCD) vận hành, lấy “bằng chứng khoa học” dẫn đường chúng ta đi tìm giải pháp đúng cho những lệch lạc hiện trạng, và lấy “khoa học y tế công cộng” làm công cụ phân tích cho mọi tranh luận! Chắc chắn trong mỗi giai đoạn của đất nước, vẫn luôn tồn tại một chính sách, một giải pháp đưa lại sự hiệu quả hơn, công bằng hơn, khoa học hơn, nhân bản hơn cho nền y tế Việt nam! Giải pháp đó, chính sách đó chỉ có thể được nhận diện nếu từng người dân Việt thắp lên  trong mình một niềm tin, một khát khao cháy bỏng: Người dân Việt có quyền được hưởng sự chăm sóc y tế khoa học, nhân bản từ chính các nguồn lực có được của đất nước, và mọi công dân đều có trách nhiêm tranh đấu cho sự hình thành và phát triển một nền y tế “vì dân, do dân, bởi dân”. Chính sách y tế thực thi phải là sản phẩm trí tuệ đo lường sát nhất khả năng phân tích và giải quyết vấn đề tốt nhất có được của người dân Việt trong cuộc đấu tranh phòng chống bệnh tật đem lại sự bình an trong xã hội,  để chăm sóc y tế không còn là “nỗi ám ảnh và bẫy nghèo” cho số đông dân chúng trên dải đất hình chữ S này!
TS.BS. TRẦN TUẤN 
GĐ TRTCCD

 

(Tổ chức điều hành nhóm EBHPD và blog Y TẾ VÌ DÂN).
Nguồn: http://ytevidan-ebhpd.blogspot.nl/2014/02/gioi-thieu-blog-y-te-vi-dan.html

Các tin khác

Đối tác

  • rockefeller foundation
  • CHSR
  • VHATTC
  • Logo-CCIHP
  • Logo-ISDS
  • CORDAID