Cong bang suc khoe o Viet Nam He thong y te Viet Nam - huong toi muc tieu va cong bang
Các đơn vị tổ chức quan tâm có thể ủng hộ tiền cho nhóm hoạt động.

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

  Skype Me™!

 

Hotline: 
Email: 

Nhóm hành động vì công bằng sức khỏe

Dự án Y học cùng cộng đồng Thứ Hai, 07/03/2016

Dự án Y học cùng cộng đồng Nhóm hành động công bằng sức khỏe trân trọng giới thiệu tới quý vị dự án Y học cùng cộng đồng (YHCD). Dự án ra đời nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về y tế có chất lượng cao và phổ biến những kiến thức này đến các cộng đồng người Việt giúp nâng cao kiến thức y khoa và bảo vệ sức khỏe của người dân. Sau gần 16 tháng hoạt động trên tinh thần tình nguyện của hơn 150 bác sĩ và cộng tác viên, dự án YHCD đã có hơn 1000 bài viết về các loại bệnh tật, xét nghiệm, điều trị cũng như về những cách bảo vệ sức khỏe trong cuộc sống hằng ngày. Website http://yhoccongdong.com/ hiện được truy cập hơn 2000 lượt/ngày với nhiều bài viết mới được chia sẻ tích cực trên các mạng xã hội.

I. Bối cảnh và ý tưởng

Kiến thức y khoa rất quan trọng và hữu ích cho việc bảo vệ sức khỏe con người. Những kiến thức đó cần được cập nhật và phổ cập thường xuyên cho cộng đồng nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng cũng như phản ánh những tiến bộ của y học. Chúng là nền tảng và là thước đo cho chất lượng cuộc sống, cũng như thể hiện trình độ văn minh xã hội. Ở những nước phát triển đã có nhiều website cũng như các kênh truyền thông cung cấp thông tin y tế cho người dân một cách hệ thống, với độ tin cậy cao và giao diện thân thiện với người dùng. Nhờ đó người dân nắm rõ việc cần làm khi phát hiện triệu chứng, tự biết bảo vệ mình và người thân. Cũng nhờ đó, bệnh nhân hợp tác tốt hơn với đội ngũ y tế trong quá trình khám chữa bệnh.
 
Ở Việt Nam, hiện vẫn còn thiếu các kênh thông tin phổ biến kiến thức y khoa đến người dân. Việc thiếu thông tin dễ làm bệnh nhân và người thân hoang mang hoặc quá chủ quan với sức khỏe của mình. Vì vậy, Dự án Y Học Cùng Cộng Đồng (YHCD) đã và đang tập hợp những người có chung chí hướng cùng nhau xây dựng cơ sở dữ liệu về y tế có chất lượng cao và phổ biến những kiến thức này đến cộng đồng người Việt. Dự án sẽ cố gắng hết sức để tăng thêm sự quan tâm và hiểu biết của cộng đồng về sức khỏe.
 
II.  Mục tiêu
 
Các mục tiêu của dự án YHCD là:
 
1. Xây dựng một website có giao diện thân thiện với người dùng, chứa nhiều bài viết về Y học gia đình với chất lượng cao được dịch từ những website uy tín dành cho bệnh nhân ở nước ngoài. Việc dịch các bài trên sẽ đảm bảo kiến thức khoa học luôn được cập nhật và quan trọng hơn cả là có tính hệ thống.
 
2. Xây dựng và kết nối cộng đồng các nhà chuyên môn cùng chung tay tình nguyện dịch các kiến thức bổ ích trên website nước ngoài sang tiếng Việt. Dự án sẽ luôn nêu rõ danh tính và hồ sơ trích ngang (profile) của các soạn giả trong bài viết để đảm bảo chất lượng chuyên môn và qua đó tri ân những cống hiến của các tác giả.
 
3. Xây dựng hệ thống CNTT hỗ trợ để công tác dịch thuật diễn ra nhanh nhất. Các tác giả sẽ không phải dịch từ đầu mà đã có một hệ thống dịch tự động hỗ trợ ban đầu.
 
 4. Phát triển các hệ thống CNTT để thông tin đi đến người dân dễ dàng hơn. Ví dụ: Phát triển ứng dụng đọc thông tin y tế miễn phí trên các thiết bị di động. Tạo ra các màn hình cảm ứng miễn phí đặt ở những nơi công cộng như hành lang bệnh viên, cầu thang máy chung cư cao cấp, tram y tế phường xã,... để người dân tiếp cận thông tin y tế dễ dàng và nhanh nhất.
 
5. Dựa vào cơ sở dữ liệu trên website xuất bản các loạt bài có chất lượng theo chuyên đề dưới dạng sách (ebooks).
 
III.             Thực hiện và kêu gọi hỗ trợ
 
Sau gần 16 tháng hoạt động trên tinh thần tình nguyện của hơn 150 bác sĩ và cộng tác viên, dự án YHCD đã có hơn 1000 bài viết về các loại bệnh tật, xét nghiệm, điều trị cũng như về những cách bảo vệ sức khỏe trong cuộc sống hằng ngày.
 
Website http://yhoccongdong.com/ hiện được truy cập hơn 2000 lượt/ngày với nhiều bài viết mới được chia sẻ tích cực trên các mạng xã hội. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều tài liệu cần biên soạn và nhiều việc cần hoàn thiện. 
 
Dự án YHCD mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của những người quan tâm, như tham gia soạn bài, góp ý cho các bài đã xuất bản, phổ biến bài viết, hoặc hỗ trợ tài chính.
 
Mọi liên hệ xin gửi về yhoccongdong@gmail.com
 
Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý vị! 
 
Tp. Hồ Chí Minh, ngày 2 tháng 4 năm 2014
 

Facebook: https://www.facebook.com/yhoccongdong

 


Đối tác

  • rockefeller foundation
  • CHSR
  • VHATTC
  • Logo-CCIHP
  • Logo-ISDS
  • CORDAID