Cong bang suc khoe o Viet Nam He thong y te Viet Nam - huong toi muc tieu va cong bang
Các đơn vị tổ chức quan tâm có thể ủng hộ tiền cho nhóm hoạt động.

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

  Skype Me™!

 

Hotline: 
Email: 

Nhóm hành động vì công bằng sức khỏe

Điều cần làm khi bác sĩ hoặc người cung cấp dịch vụ xúc phạm bạn Thứ Năm, 17/04/2014

Điều cần làm khi bác sĩ hoặc người cung cấp dịch vụ xúc phạm bạn Nếu bạn cảm thấy bị người cung cấp dịch vụ y tế xúc phạm, bạn có thể cần thực hiện một số bước. Người cung cấp dịch vụ - bao gồm bác sĩ, y tá, người thực hành điều dưỡng , trợ lý bác sĩ, trợ lý y khoa, thậm chí bao gồm nhân viên thu ngân, tiếp tân tại phòng khám hoặc bệnh viện – đều là những chuyên gia, nhưng họ cũng vẫn là con người. Bạn có thể cảm thấy bị xúc phạm bởi hành vi hoặc lời nói của họ, cảm thấy điều họ phán xét là không công bằng và bạn không nên bị phán xét như vậy.


Trước khi bạn bắt đầu giải quyếthành vi xúc phạm từ nhà cung cấp dịch vụ y tế, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ nguyên nhân của việc xúc phạm. Điều này sẽ giúp bạn quyết định nên xử lý vấn đề ra sao.

 

Xác định chủ ý của hành vi xúc phạm

Hành vi xúc phạm gồm hai bên:

 • Bên xúc phạm là người thực hiện hành vi xúc phạm, hoặcbằng lời nói, chữ viếthoặc hành động.

 • Bên bị xúc phạm là người nhận sự xúc phạm, họ là người nghe, nhìn hoặc chịu đựng hành vi xúc phạm, và phản ứng lại. Trong trường hợp này, bên bị xúc phạm là bạn, bệnh nhân.

Cần hiểu được rằng hành vi xúc phạm nằm trong chính cách nhìn nhận của người bị xúc phạm. Bạn cảm thấy bị xúc phạm không có nghĩa là người nói hoặc viết những thứ bạn cho là xúc phạm cố ý nói hoặc làm tổn thương hoặc làm phiền bạn. Chúng ta đều có thể nói hoặc làm những điều thô lỗ hoặc xúc phạm nhưng không thực sự có ý như vậy.

Chúng ta cũng cần hiểu được xúc phạm có nhiều mức độ khác nhau. Một mặt, sự xúc phạm có thể phản ánh một người có ngày làm việc tồi tệ và mệt mỏi, khiến người đó có những lời nói hoặc hành vi xúc phạm. Mặt khác, nó lại cho thấy một kẻ bắt nạt sử dụng sự xúc phạm để hăm dọa một cách có chủ ý. Cả hai tình huống này đều không thể chấp nhận được đối với chuyên gia y tế.

Bởi vậy, nếu bạn hoặc người thân của bạn cảm thấy bị xúc phạm, đầu tiên bạn cần đánh giá xem hành vi đó có chủ ý không.

Bước tiếp theo sẽ dựa trên việc liệu hành vi đó có chủ ý hay không.

 

Để xác định chủ ý, hãy tự hỏi:

 • Điều gì trong lời nói của người cung cấp dịch vu y tế xúc phạm bạn?

 • Điều đó có còn mang nghĩa xúc phạm không, nếu người bị xúc phạm không phải là bạn?

 • Cán bộ đó chỉ thể hiện sự quan sát (“Bạn bị thừa cân.”) Hay đó là một lời đánh giá? ("Bạn bị béo")

 • Cán bộ đó chỉ đang cố gắng hướng dẫn và không nhận ra bạn đủ thông minh để hiểu những điều họ  đang nói tới? (Đối với bạn, một người có bằng thạc sĩ, cán bộ đó lại hướng dẫn rằng bạn không nên gây phiền hà cho bản thân do dành thời gian vào mạng Internet)

 • Cán bộ đó đang cố trở nên hài hước, nhưng thất bại?

 • Có thể bạn đang hiểu một lời nói thành một sự xúc phạm không? (“Điều dưỡng Emily, đã bao giờ cô nhìn thấy nhiều mụn như thế này trên lưng người khác chưa?” có thể dẫn tới một câu trả lời mang tính xúc phạm “Trời ơi, không, Frank. Tôi chưa từng thấy có ai lại có nhiều mụn trên lưng như cô ta.”)

 

Điều cần làm khi người cung cấp dịch vụ y tế xúc phạm bạn một cách không chủ đích

Nếu bạn xác định rằng người xúc phạm bạn hoặc người thân của bạn một cách không có chủ đích, bạn có một số lựa chọn sau.

 1. Không nói gì – bỏ qua. Chỉ rõ hành vi xúc phạm của một người trong khi bạn không rõ rằng hành vi đó có chủ đích hay không, có thể gây nhiều vấn đề nếu bạn khiến họ xấu mặt hoặc tức giận. Đừng quên rằng, lời nói chẳng làm đau ai được.

 2. Nói điều gì đó, nhưng không mang nghĩa đối đầu. "Điều dưỡng Emily – khi cô nhận xét về hơi thở không tốt của tôi, tôi cảm thấy như bị xúc phạm vậy, thực tế tôi không cho rằng cô có ý xúc phạm khi nói vậy. Tôi không có đủ khả năng chi trả cho dịch vụ nha khoa tốt, giá như tôi có thể.” Hãy lịch sự, và nói đủ nhỏ để các đồng nghiệp của cô ấy không thể nghe thấy bạn. Ý định của bạn không phải là làm cô ấy xấu hổ, chỉ là bạn muốn cố ấy nhận thức được ảnh hưởng của lời cô ấy nói tới bạn.

 3. Quyết định xem trước đây bạn đã từng cảm thấy bị xúc phạm bởi chính người này chưa, hoặc nhìn chung là bị xúc phạm bởi những nhân viên khác trong cùng một cơ sở y tế và liệu họ có chủ đích hay không. Nếu vậy, bạn có thể muốn đưa ý kiến đến người quản lý hoặc bác sĩ chủ phòng khám, theo chỉ dẫn trong phần sau.

 

Điều cần làm nếu người cung cấp dịch vụ y tế xúc phạm bạn và bạn tin rằng họ có chủ ý

Nếu bạn xác định rằng người xúc phạm bạn hoặc người thân của bạn là có chủ đích, bạn có một số lựa chọn . Mục đích chính ở đây là chặn đứng hành vi đó, và đảm bảo nó không tái diễn với bạn, hoặc với người khác.

 1. Đầu tiên, yêu cầu người xúc phạm lặp lại lời nói xúc phạm để chắc chắn rằng bạn nghe rõ và lời nói đó rõ ràng là có chủ đích "Xin lỗi? Anh/cô có thể nhắc lại điều vừa rồi không?"

 2. Yêu cầu làm rõ. "Anh/cô có ý xúc phạm tôi?" Đôi khi, chỉ có vậy đã là đủ để dừng hành vi xúc phạm. Chỉ rõ hành vi xúc phạm có thể đủ để nhắc nhở rằng hành vi đó không thể chấp nhận được.

 3. Nói về điều đó, và hãy thật cứng rắn. "Tôi không đồng ý với cách nói của anh/cô về cân nặng của tôi. Điều đó rất thô lỗ." Nếu có thể, hãy để người khác nghe thấy, nhằm tránh việc người xúc phạm kể lại câu chuyện, khiến bạn trở thành người có lỗi. Nếu một người có xu hướng thô lỗ và xúc phạm người khác, họ cũng có thể có xu hướng dựng chuyện và hiển nhiên, cố gắng để bảo vệ bản thân.

 4. Nếu sự xúc phạm rõ ràng là nghiêm trọng và có chủ đích, hãy viết văn bản và gửi đến người quản lý hoặc chủ phòng khám để họ nhận ra vấn đề.

 

Dưới đây là hướng dẫn:

4.1.       Ghi lại tên và chức vụ của người xúc phạm khi bạn vẫn còn đang trong phòng khám. Nếu bạn không muốn hỏi những thông tin này từ chính người xúc phạm thì bạn có thể hỏi đồng nghiệp của anh/cô ta. Hãy tin tôi, nếu bạn bị xúc phạm thì người khác cũng sẽ cảm thấy tương tự. Đồng nghiệp có thể sẽ vui lòng cho bạn biết thông tin. Bên cạnh tên của người xúc phạm, bạn sẽ cần tên và địa chỉ email của người quản lý và bác sĩ chủ phòng khám, hoặc nếu là bệnh viện hoặc trung tâm xét nghiệm, bạn sẽ cần thông tin của giám đốc điều hành hoặc giám đốc quản trị.

4.2.       Khi bạn trở về nhà, hãy viết một bức thư tới người quản lý hoặc bác sĩ chủ phòng khám, miêu tả lại tình huống bạn bị xúc phạm và nhắc lại chính xác những lời xúc phạm hay hành động xúc phạm đó. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ nêu rõ hình thức xử lý bạn mong muốn, ví dụ như người xúc phạm sẽ phải tham gia khóa đào tạo về sự nhạy cảm của bệnh nhân, hay bạn muốn nhận được lời xin lỗi từ người xúc phạm, hoặc người đó phải từ chức (hoặc bị đuổi việc) – bất cứ điều gì bạn cho là phù hợp. Cũng quan trọng tương tự, hãy chắc rằng bạn đề cập đến thời hạn những hình thức xử lý cần được thi hành. Hãy thực tế - những điều này không xảy ra trong một đêm. Nếu bạn yêu cầu một lời xin lỗi, cho họ một tuần. Nếu bạn yêu cầu họ cần được  đào tạo, bạn sẽ cần bốn đến năm tháng.

4.3.       Khi bạn đã hoàn thành bức thư, hãy để nó sang một bên. Đọc lại bức thư sau khi bạn viết nó một khoảng thời gian (sau một đêm ngon giấc chẳng hạn), bạn sẽ nhìn nhận rõ hơn về vấn đề. Đầu tiên, hãy kiểm tra chính tả! Tiếp theo, xem bạn đã viết đủ rõ ràng và  và cụ thể chưa. Cốt yếu là đừng viết dài, chỉ viết vừa đủ.

4.4.       Bây giờ bạn cần quyết định xem có nên gửi nó đi không. Sau một thời gian suy nghĩ lại, bạn có thể sẽ thay đổi ý kiến. Hoặc không!

4.5.       Nếu bạn gửi nó đi, hãy đợi phản hồi cho đến thời hạn mà bạn nêu ở trong mục 2 ở trên. Nếu bạn không nhận được phản hồi, hãy liên lạc với cơ sở bạn khiếu nại và yêu cầu được nói chuyện với người bạn đã gửi thư. Sau đó hãy theo dõi để biết chắc rằng họ xử lý nghiêm túc đối với vấn đề của bạn.

 

Nếu bạn khiếu nại, nhưng vấn đề không được xử lý?

Đổi bác sĩ, bỏ điều trị, hoặc chọn một bệnh viện hay trung tâm xét nghiệm khác. Thiếu tôn trọng và thiếu phản hồi với khiếu nại của bạn có thể cho thấy mức độ bạn bị xúc phạm và việc xúc phạm đó có thể lặp lại.

Nếu bạn cảm thấy bị lăng mạ, về lời nói hoặc hành động, và điều đó cũng có thể mang tác động động xấu với những bệnh nhân khác, bạn có thể gửi một đơn khiếu nại chính thức đến cơ quan cấp giấy phép hoặc thuê bác sĩ đó.

Sự tôn trọng là điều cần thiết trong mọi giao tiếp về chăm sóc sức khỏe. Đừng thỏa thuận đổi điều ấy lấy bất cứ thứ gì khác.

 

Nguồn: Trisha Torrey (http://patients.about.com/od/changingdoctors/ss/What-To-Do-If-Your-Doctor-Or-Other-Provider-Insults-You_3.htm)

Người dịch: Nguyễn Minh Trang - Trang Maru

Hiệu đính: CCIHP

 


Các tin khác

Đối tác

 • rockefeller foundation
 • CHSR
 • VHATTC
 • Logo-CCIHP
 • Logo-ISDS
 • CORDAID