Cong bang suc khoe o Viet Nam He thong y te Viet Nam - huong toi muc tieu va cong bang
Các đơn vị tổ chức quan tâm có thể ủng hộ tiền cho nhóm hoạt động.

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

  Skype Me™!

 

Hotline: 
Email: 

Nhóm hành động vì công bằng sức khỏe

Cách tìm một bác sĩ trực tuyến Thứ Hai, 14/04/2014

Cách tìm một bác sĩ trực tuyến Chính xác, tin cậy, thông tin sai lệch hay những cạm bẫy

Bạn có thể chọn một bác sĩ bằng cách tìm kiếm trên mạng hay không? Hay bạn có thể biết nhiều hơn thông tin về bác sĩ mà bạn biết bằng cách tìm hiểu trên các trang mạng hay không?

Câu trả lời là có và không.


Thực tế, có nhiều thông tin về từng bác sĩ ở trên các trang mạng trực tuyến, nhưng không phải tất cả thông tin đó đều hữu ích, hay thậm chí là chính xác. Điều đó phụ thuộc vào nguồn thông tin. Thông tin bạn tìm thấy có thể giúp bạn tìm chính xác bác sĩ tốt, hay nó có thể đưa bạn đến sai lầm.
Vấn đề là việc lựa chọn bác sĩ tốt đòi hỏi có sự kết hợp từ thực tế và ưu tiên cá nhân. Bạn sẽ tìm thấy hầu hết những sự kiện thực tế bạn cần qua mạng trực tuyến. Bạn có thể tìm những ưu tiên cá nhân từ các trang khác, nhưng có lẽ bạn cần thực sự gặp bác sĩ để tìm hiểu cho nhu cầu của bạn.
Dưới đây là một số cách sử dụng internet để tập hợp lại thông tin tin cậy về bác sĩ của bạn, hay để tìm kiếm một bác sĩ có thể giúp đỡ bạn.
 

Những cạm bẫy tiềm ẩn của việc tìm thông tin về những bác sĩ trực tuyến

Vấn đề chính của những thông tin về bác sĩ trên internet là thông tin có thể không chính xác. Việc không chính xác có thể là kết quả từ sự sai sót,  do chủ quan hay thực tế không đúng.
Những sai sót thực sự tồn tại trong rất nhiều chỗ. Một vài sai sót thì ít quan trọng hơn những chỗ khác. Ví dụ như nếu một bác sĩ tốt nghiệp trường y vào năm 1982 nhưng những thông tin mà bạn tìm thấy lại nói rằng người đấy tốt nghiệp vào năm 1984. Điều đó sẽ không tạo ra sự khác biệt với bạn.
Nhưng nếu một trang khác thông báo rằng bác sĩ chưa bao giờ bị kết án do các sai sót khi hành nghề y  nhưng trên thực tế người đó đã vướng vào một vài vụ kiện do sai sót khi hành nghề trong vòng 6 tháng trước… Từ đó những sai sót có thể tác động trực tiếp đến việc chăm sóc sức khỏe của bạn. Trong trường hợp này, thông tin không còn cập nhật, đó là một trong những khó khăn không ngờ tới của việc dựa vào thông tin trên mạng để bạn chọn bác sĩ.
Tính chủ quan là kết quả của việc yêu cầu dựa vào quan điểm cá nhân hay quảng cáo hơn là thực tế. Ví dụ: trang mạng cá nhân của một bác sĩ sẽ là một nguồn tốt cho những thông tin như địa điểm, giờ làm việc và thậm chí là quyết định về chuyên môn của bác sĩ đã chọn.                         
Đó thậm chí có thể là bang/tỉnh thành mà bác sĩ đó chấp nhận những bệnh nhân mới hay không. Nhưng thông tin ở trang này không phải hoàn toàn khách quan, do trang web này sẽ chú trọng nhiều vào việc lôi kéo bạn lựa chọn bác sĩ đó. Trong trường hợp này, mục đích của trang web là vì tiền.
Những trang web do các công ty tư nhân phát triển, bao gồm các công ty bảo hiểm y tế, để đánh giá hoặc xếp hạng,  bác sĩ phải chữa bệnh vì nguồn thu nhập của các công ty này. Nếu những bác sĩ chi trả cho việc liệt kê họ vào danh sách thì bạn không thể tin tưởng rằng những điều đó là khách quan.
Hầu hết những sự kiện thực tế bạn tìm thấy trực tuyến khi nó có liên quan đến thông tin mục tiêu bạn cần, sẽ gần đủ cho mục đích của bạn. Nếu bạn thấy bạn cần nhiều hơn những câu trả lời ngắn gọn, bạn có thể gọi tới phòng khám bác sĩ để hỏi cho rõ.
Thông tin chỉ quan trọng thực sự để tiếp tục theo đuổi khi bạn đang lựa chọn một bác sĩ sẽ tiến hành bất kì loại điều trị khó khăn hay xâm lấn nào như một ca phẫu thuật, hóa trị hay bất kì cái gì khác cho căn bệnh kinh niên, là thông tin về sai sót khi điều trị. Tìm hiểu khả năng có thể xảy ra sai sót của một bác sĩ khi điều trị đòi hỏi có cách tiếp cận riêng.
 
 

Nguồn: Trisha Torrey (About.com Patient Empower)

 

Người dịch: Lê Thị My

 

Hiệu đính: CCIHP


Các tin khác

Đối tác

  • rockefeller foundation
  • CHSR
  • VHATTC
  • Logo-CCIHP
  • Logo-ISDS
  • CORDAID