Cong bang suc khoe o Viet Nam He thong y te Viet Nam - huong toi muc tieu va cong bang
Các đơn vị tổ chức quan tâm có thể ủng hộ tiền cho nhóm hoạt động.

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

  Skype Me™!

 

Hotline: 
Email: 

Nhóm hành động vì công bằng sức khỏe

Bác sĩ than phiền về cách cư xử của bệnh nhân Thứ Tư, 16/04/2014

Bác sĩ than phiền về cách cư xử của bệnh nhân Dưới đây là một vài lý do hợp lý cho việc từ chối chăm sóc y tế.

Có một ít lý do giải thích tại sao bác sĩ có thể không muốn điều trị cho một bệnh nhân cụ thể. Một số lý do dựa trên cách cư xử của bệnh nhân, trong khi một vài lý do khác thì dựa trên thành kiến của bác sĩ. Điều đó thường dẫn đến kết quả là việc từ chối chăm sóc y tế - bỏ qua bệnh nhân và không cung cấp những dịch vụ chăm sóc mà bệnh nhân cần.


Những lời phàn nàn dưới đây được trích dẫn từ một cuộc kháo sát không chính thức của hơn 30 chuyên gia chăm sóc sức khỏe:

1.                  Một số bệnh nhân khó tính, thô tục, làm khó chịu hoặc gây rối. Họ chửi rủa nhân viên y tế. Họ có thể tức giận và không kiểm chế được do những trải nghiệm trước đó với cùng một bác sĩ hoặc với một bác sĩ khác. Nói chung một số người làm cho việc giao tiếp trở nên khó khăn hoặc không thể thực hiện được. Một số khác thì chỉ khó chịu hoặc hay gây hấn, ngay cả khi không phải sự tức giận gây nên hành vi đó.

 

2.                  Một số bệnh nhân đệ đơn kiện. Trong khi nhiều vụ kiện là hợp lý và công bằng thì một số khác lại không như vậy. Chúng có thể là phù phiếm, do luật sư đề xuất và theo đuổi. Bạn không thể đổ lỗi cho bác sĩ về việc không muốn chữa trị cho những bệnh nhân  thường thích kiện tụng.

 

3.                  Một số bệnh nhân đặt trách nhiệm không thực tế lên những bác sĩ của họ. Một bác sĩ khuyên một bệnh nhân béo phì giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường của họ. Cô ấy đã không làm theo lời khuyên. Sau đó, một thời gian, cô ấy trở lại và một lần nữa với nhiều thuốc chữa bệnh hơn hoặc phải phẫu thuật đầu gối hay các điều trị khác và tức giận khi bác sĩ không thể chữa bệnh cho cô ấy. Cô ấy đổ lỗi cho bác sĩ vì không thấy cải thiện gì nhưng lại không làm gì để giúp chính mình.

 

4.                  Một số bác sĩ bị làm nản lòng. Họ không thể tìm ra chẩn đoán hoặc chọn lựa một cách điều trị tốt cho bệnh nhân và họ không còn muốn chữa trị cho bệnh nhân vì bị nản lòng. Mặc dù lời phàn nàn này phản ánh lên bác sĩ nhiều hơn lên bệnh nhân, bệnh nhân dường như cũng bị nản lòng do bác sĩ không có khả năng giải quyết vấn đề của người đó. Điều đó có thể dẫn đến sự phản ứng cực đoan từ phía bệnh nhân, giống như đổ dầu vào lửa.

 

5.                  Một số bệnh nhân có nhu cầu cầu điều trị mà bác sĩ không sẵn sàng cung cấp việc điều trị hoặc kê đơn. Một minh họa đơn giản là bác sĩ  từ chối thực hiện việc phá thai hoặc họ không tin vào (sống ở một bang không cho phép) việc tự tử được thầy thuốc hỗ trợ. Nhưng điều này xảy ra thường xuyên hơn khi bệnh nhân có nhu cầu được kê một đơn thuốc mà bác sĩ không tin là mang lại lợi ích tốt nhất cho cô ấy (xem những người tìm thuốc chữa bệnh ở dưới đây).

 

Một phụ huynh có con bị chẩn đoán ung thư đã kể câu chuyện về việc kiếm tìm cách điều trị tốt nhất cho con mình trên mạng Internet và thông qua những cuộc nói chuyện với những người khác, sau đó, nài nỉ bác sĩ ở một bệnh viện nhi rất nổi tiếng điều trị cho đứa con trai của mình theo phương pháp hiện đại mà bà ta vừa tìm ra. Nhóm bác sĩ đã từ chối lời đề nghị này.

 

6.                  Những bệnh nhân xuất hiện quá thường xuyên trong phòng cấp cứu có thể bị chuyển ra hoặc bị đưa vào danh sách đen trong tâm trí theo một cách nào đó. Họ được gọi theo một cách không thích thú là "tờ rơi quảng cáo thường xuyên" vì họ tiếp tục xuất hiện trong phòng cấp cứu, nhưng sau đó không bao giờ tuân theo những sự chỉ dẫn được cung cấp để chăm sóc chính mình.

 

7.                  Một số bác sĩ sẽ không chấp nhận một vài loại bảo hiểm hoặc những chương trình được nhà nước hỗ trợ khi thanh toán. Ở một vài bang, điều này là bất hợp pháp. Ở bang Ilinoi, hai nhóm bác sĩ đã bị buộc tội thông đồng trong việc từ chối phục vụ những bệnh nhân mới của dịch vụ y tế dành cho người có thu nhập thấp (chương trình Medicaid).

 

8.                  Một sự thay đổi gần đây trong bảo hiểm của bạn có thể là gốc rễ của vấn đề, hoặc là vì bạn thay đổi công ty bảo hiểm hoặc mối quan hệ của bác sĩ với công ty bảo hiểm của bạn thay đổi. Công ty bảo hiểm của bạn có thể đã cắt giảm sự bồi hoàn đối với bác sĩ của bạn. Trong trường hợp này, vấn đề gây hại cho bạn mặc dù bạn không thực sự làm bất cứ điều gì trong hoàn cảnh này.

 

9.                  Một số bệnh nhân không thanh toán hóa đơn y tế, song họ cảm thấy ngạc nhiên khi bác sĩ không dành thời gian cho họ thêm nữa. Hãy tưởng tượng một ông chủ từ chối trả tiền lương cho thời gian người lao động làm việc cho họ. Điều đó cũng giống như những gì bác sĩ cảm thấy khi họ không được trả tiền công.

 

10.              Đôi khi bác sĩ từ chối gặp những bệnh nhân mà với niềm tin là không có bệnh. Những bệnh nhân được chẩn đoán là bị những bệnh như bệnh đau cơ xơ hoặc mệt mỏi mãn tính bị bác sĩ từ chối điều trị vì họ không tin đó là chẩn đoán ''thực tế''.

 

11.              Một số bác sĩ chỉ không muốn làm việc với bệnh nhân được trao quyền. Họ không thể khó chịu hoặc họ bị đe dọa. Mary Shomon, trang About.com Guide to Thyroid, đã thuật lại rằng một bác sĩ mà cô từng khám đã viết "petite papier" (trong tiếng Pháp có nghĩa là "giấy tờ không quan trọng") lên một số hồ sơ bệnh án. Các ký hiệu trên hồ sơ của bệnh nhân chỉ ra một thực tế rằng Mary đã tiến hành nhiều trong nghiên cứu của mình và sẽ chuẩn bị câu hỏi trước khi khám bác sĩ. Bác sĩ đó chỉ không muốn làm việc với bệnh nhân đang tiến hành nghiên cứu của chính mình.

Năm 2007, Bác sĩ Scott Haig đã viết một bài báo trên tạp chí Time, tức giận vì bệnh nhân của ông đã sử dụng Google. Mary đã ghi chép nó một cách cẩn thận vào khoảng thời gian đó. (Tôi thực sự đã nhìn thấy bài viết có khác biệt một chút). Nhưng vấn đề là bệnh nhân và bác sĩ phải học cách để giao tiếp và phối hợp với nhau. Nhưng một số bác sĩ thì không sẵn lòng làm điều đó.

 

12.              Hầu hết lý do lặp đi lặp lại của việc bác sĩ chuyển bệnh nhân đi là họ phải làm việc với những bệnh nhân bị đau đớn thật sự so với những bệnh nhân tìm kiếm thuốc chữa bệnh. Bác sĩ có nguy cơ bị bắt và bị tước chứng chỉ hành nghề khi họ cho thuốc quá quy định. Nhiều bệnh nhân bị đau đớn thật sự nhưng gặp khó khăn khi tìm những bác sĩ có thể giúp họ vì bác sĩ sợ kê những thuốc những người này cần. Thậm chí cả những bác sĩ giỏi hoàn toàn chính trực có thể bị lừa gạt bởi những người tìm kiếm thuốc chữa bệnh, những người thực sự chỉ đang kiếm tìm cho họ. Tìm kiếm trên mạng Internet thông tin về những bác sĩ bị bắt vì kê đơn thuốc có quá nhiều thuốc giảm đau. Bạn cũng sẽ hiểu vấn đề này trở lên nghiêm trọng như thế nào đối với những bệnh nhân mà họ thực sự cần thuốc giảm đau nhưng lại bị từ chối các cuộc hẹn khám.

 

Trong số nhóm các chuyên gia đã trả lời câu hỏi này, vấn đề về sức khỏe tinh thần được trích dẫn nhưng họ nhấn mạnh rằng những vấn đề đó là rất ít.

 

Bệnh nhân cần phải nhận thức được những lý do mà bác sĩ có thể từ chối cung cấp dịch vụ chăm sóc mà bệnh nhân cần. Nhận thức về chính những hành vi của chúng ta giúp có được bước đầu tiên trong việc phục hồi mối quan hệ với bác sĩ của chúng ta và đưa ra những cơ hội tốt hơn để nhận được các dịch vụ chăm sóc mà chúng ta cần.

 

Bạn đã bao giờ bị từ chối sự chăm sóc y tế vì những lý do này hay những có những lý do khác và do đó, gặp khó khăn khi đặt cuộc hẹn để gặp bác sĩ? Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với những người khác để giúp họ tránh gặp vấn đề tương tự.

 

Nguồn: Trisha Torrey (About.com Patient Empower)

Người dịch: Nguyễn Thu An

Hiệu đính: CCIHP


Các tin khác

Đối tác

  • rockefeller foundation
  • CHSR
  • VHATTC
  • Logo-CCIHP
  • Logo-ISDS
  • CORDAID